Đối với cam sành Hàm Yên được chăm sóc cây được tưới với nguồn nước sạch từ đỉnh núi

Nguồn đất phù hợp cùng hệ thống nước tưới dẫn từ đỉnh núi xuống khiến cam sành Hàm yên cho quả mọng nước, ngọt thơm hơn nhiều vùng khác.

Cam sành Hàm Yên không chỉ nổi tiếng với chất lượng , mùi vị thơm ngon. Cam trở thành một phần nông sản chủ lực , giúp cho nông dân làm giàu cải thiện đời sống hơn

Theo người dân trong vùng thường gọi cam Hàm Yên là cam làng Mường . Theo lời kể lại, Khoảng vào năm 1890 , khi hai cụ già người dân tộc đi bắt thứ ở núi Quan Tiến , bản Mường , xa Phong Lưu , huyện Hàm Yên , thấy một quả chín vàng  , hái thử . Qủa có vị ngọt thơm mát , giúp người khỏe tỉnh táo hơn . Hai cụ quyết định mang về trồng nhân giống

Với cam Hàm Yên thường có màu xanh, khi cam chín chuyển màu cam vàng óng. Vỏ quả mỏng và hơi sần không nhẵn, mọng nước, bên trong ruột vàng sánh như mật, ngọt đậm . Từ nam 2012 cam sành ở huyện Hàm Yên bắt đầu hướng dẫn bà con thực hiện trồng cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP, đam bảo được chất lượng sạch cho người dùng

cam sành hàm yên
cam sành hàm yên

Các bước trồng cam , toàn bộ hộ trồng cam được hướng dẫn cách chọn giống chất lượng và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để cải thiện đất trồng. Khi trồng mới, người dân luôn chú ý khoảng cách phù hợp giữa các cây.Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc, bà con phải thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành nằm khuất trong tán lá để vườn thông thoáng, cây sinh trưởng tốt.

Quy mô rất sạch ngoài ra, cỏ, rác, lá cây mục quanh gốc đều được dọn dẹp thường xuyên để giúp hạn chế các loại sâu bệnh. Nhiều vườn còn nuôi kiến vàng để loại bỏ rệp. Tại các vườn này, người trồng phải đảm đảm bảo không phun, xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh để tránh làm chết kiến. Đa số vườn cam ở Hàm Yên đều có diện tích lớn nên người trồng phải thăm nom thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý khi cây bị bệnh.

Nguồn nước sạch từ trên đỉnh núi cùng khí hậu thiên nhiên phù hợp cũng góp phần quan trọng, giúp cây cam phát triển xanh tốt qua nhiều năm.

Vụ thu hoạch cam sành của bà con.

Cam Hàm Yên thường chín rộ vào dịp Tết Nguyên đán. Khi tới thăm vườn mùa này, du khách dễ dàng bắt gặp từng đoàn người đi thu hái. Cam chín được tập kết tại các điểm thu mua dưới chân đồi. Từ đây, cam Hàm Yên theo những chuyến xe của thương lái tới khắp mọi miền Tổ quốc.

Hiện nay, Hàm Yên có 2 vùng trồng cam chính là cam vùng núi đá, tả ngạn sông Lô, vỏ mỏng, nhiều nước và cam vùng đồi đất quả chắc, cho thu hoạch muộn hơn. Diện tích trồng cam tại huyện ngày càng được mở rộng. Đến nay, hơn 5.000 ha cam được trồng chủ yếu tại 13 xã huyện Hàm Yên và 2 xã của huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Mùa vụ 2015-2016, tổng sản lượng cam Hàm Yên đạt trên 43.000 tấn. Dự kiến vụ sau, sản lượng còn tăng, hứa hẹn mùa cam bội thu cho bà con.

Tháng 12/2007, cam Hàm Yên được đăng ký thương hiệu và chỉ dẫn địa lý. Thứ quả đặc sản của Tuyên Quang cũng đạt “Thương hiệu vàng nông sản Việt Nam 2015” và “Top 50 trái cây nổi tiếng và có giá trị nhất Việt Nam” (theo Viện nghiên cứu rau quả).

cam sành hàm yên
cam sành hàm yên

 

 

Share

leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *