Lâu nay bạn đã nghe tới cam sành Hàm Yên trồng theo qui trình VietGAP? Có nhiều người không biết qui trình này ra sao, hôm nay Cam sành Hàm yên chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả qui trình Vietgap là như thế nào?

Được biết đến vào nằm 2008, qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp (VietGAP) cho cam sành Hàm Yên, rau, quả tươi; chè búp tươi, lúa và cà phê đã được ban hành bởi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.

VietGAP là qui trình có đầy đủ các nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Cam sành Hàm Yên
Cam sành hàm Yên trồng theo mô hình Vietgap

Cam sành Hàm Yên được trồng theo mô hình Vietgap

Cam sành Hàm Yên không chỉ không chỉ giúp người nông dân xóa đói, giảm nghèo mà cũng từng là loại nông sản hái ra tiền cho không ít thôn bản các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình… Tuy nhiên, tốc độ phát triền và quy mô vẫn chưa được cao. Năm 2008, tỉnh Tuyên Giang, Hàm yên có hơn 4.000 ha cam, diện tích trên bị giảm xuống còn 1.200 ha vào năm 2012.

Nguyên nhân được biết đến là do cam bị nhiễm bệnh vàng lá và một phần diện tích cam bị già cỗi, suy kiệt dinh dưỡng vì chưa được chăm sóc thường xuyên, chưa bón phân bổ sung hàng năm nên cây sinh trưởng, phát triển kém, rất ít quả, quả bé và kém chất lượng. Mặt khác, chưa có sự đồng bộ, thống nhất từ khâu SX đến sơ chế, tiêu thụ.

Cam sành Hàm Yên
Người dân tham gia sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Giải pháp phòng trừ bệnh cho cam sành Hàm yên

Ông Vũ Văn Mạnh một nông dân trồng cam sành Hàm Yên cho biết, gia đình ông có 12 ha cam. Ban đầu, chuyển đổi từ trồng cây lâm nghiệp sang trồng cam gặp nhiều khó khăn, lúng túng, diện tích trồng manh mún, chưa tập trung. Gia đình đang loay hoay tìm cách gỡ khó cho cây cam thì được tham gia các lớp tập huấn về hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Được sự tư vấn tích cực của TTKN tỉnh, đến nay diện tích cam của gia đình ông Mạnh phát triển tốt, cho thu nhập cao, kinh tế ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 – 7 lao động với mức thu nhập hơn 4 triệu đ/người/tháng.

Cam sành Hàm Yên
Chủ đầu tư phòng trừ bệnh cho cam sành Hàm Yên

GỌI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN. Tặng ngay 2kg Lạc (Đậu phộng) Chiêm Hóa khi bạn đặt hàng ngay hôm nay, Hotline: 0977 331 200 – Email: congtycamsanhhamyen@gmail.com.

Share

leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *