Không chỉ nổi tiếng với các di tích lịch sử, địa danh và nhiều thứ khác như vịt Minh Hương, chè Bát Tiên, cây đa Tân Trào, rồi hình ảnh các cô gái xinh đẹp có làn da trắng ngần đã đi vào câu hát “Chè Thái, gái Tuyên”…, nhưng ít ai biết Tuyên Quang còn được xem là cái nôi của cam sành Hàm Yên. Thứ trái đã trở thành nguồn nông sản chủ lực, chiếm vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế cao giúp bà con nhiều làng, xã nơi đây xóa đói giảm nghèo làm giàu, nhiều vườn cam có doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Vì thế loại quả này được xem là “cây đũa vàng” cho bà con nông dân nơi đây. Tiếng thơm lan xa, rất nhiều người dân nơi khác đã đến lấy giống về trồng nhưng chỉ cam trồng ở Hàm Yên mới cho chất lượng ngon hơn cả..

cam sành hàm yên
cam sành hàm yên

Đầu tiên, toàn bộ hộ trồng cam được hướng dẫn cách chọn giống chất lượng và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để cải thiện đất trồng. Khi trồng mới, người dân luôn chú ý khoảng cách phù hợp giữa các cây. Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc, bà con phải thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành nằm khuất trong tán lá để vườn thông thoáng, cây sinh trưởng tốt. Ngoài ra, cỏ, rác, lá cây mục quanh gốc cũng được dọn dẹp thường xuyên để hạn chế sâu bệnh. Nhiều vườn còn nuôi kiến vàng để loại bỏ rệp. Đa số vườn cam sành ở Hàm Yên đều có diện tích lớn nên người trồng phải thăm nom thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý khi cây bị bệnh. Ngoài ra, huyện Hàm Yên còn hướng dẫn bà con thực hiện trồng cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo tạo ra sản phẩm an toàn, sạch bệnh.

 

Nguồn đất phù hợp cùng hệ thống nước tưới dẫn từ đỉnh núi xuống cộng với việc hấp thụ tinh hoa từ gió, nắng, khí hậu thiên nhiên tốt khiến thứ quả này phát triển xanh tốt qua nhiều năm, cho quả mọng nước mang hương vị đặc trưng riêng, ngọt thơm hơn nhiều vùng khác. Những tép cam vàng mọng nước, thơm ngon, thanh mát nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà cả nước đều biết đến. Theo nghiên cứu, cam sành Hàm Yên là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao, chứa trên 10% hàm lượng đường, hàm lượng vitamin C từ 40 – 90 mg/100 g cam tươi. Ngoài ra, còn có các chất axit hữu cơ, trong đó có nhiều loại axit có hoạt tính sinh học cao cùng các chất khoáng và dầu thơm. Thứ quả này có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe .Loại quả này thường có màu xanh, khi chín chuyển sang màu cam vàng óng. Vỏ quả mỏng và hơi sần, mọng nước, bên trong ruột vàng sánh như mật, ngọt đậm

 

Thường chín rộ vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi tới thăm vườn mùa này, du khách dễ dàng bắt gặp từng đoàn người đi thu hái. Cam chín được tập kết tại các điểm thu mua dưới chân đồi. Từ đây, cam sành Hàm Yên theo những chuyến xe của thương lái tới khắp mọi miền Tổ quốc.. Chứng minh cho nỗ lực xây dựng thương hiệu và đưa thương hiệu đến với thị trường của huyện Hàm Yên, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như cắt cam đến việc bảo vệ thương hiệu cam. Cứ vào vụ thu hoạch, cán bộ Trung tâm Cây ăn quả huyện lại về các bản, đến từng đồi cam, hướng dẫn đội quân thu hái cam cách cầm kéo, cắt từng trái cam sao cho đúng kỹ thuật, cam không bị dập nát, để hình ảnh quả cam sành Hàm Yên khi đến với người tiêu dùng vẫn mọng, đẹp, ngọt mát. Từ những khách hàng khó tính, đến các siêu thị lớn tạ

cam sành hàm yên
cam sành hàm yên

i Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh như Co.opMart, Fivimart, Metro BigC… với các tiêu thuẩn khắt khe đầu vào. Thế nhưng Cam Sành Hàm Yên đã chinh phục được hết và đang từng bước khẳng định hình ảnh của mình “100% người trồng cam nói không với chất bảo quản”.

Giá cam sành tại vườn giá tăng giảm theo từng mùa vụ

Giá bán lẻ loại trái này cũng đang dao động. Nếu mua tại vườn sẽ rẻ hơn, còn với kiểu bán tại các chợ đầu mối, người trồng cam có thể bán róc vườn không phải loại đi những quả hỏng, xấu nhưng theo phương thức này thì giá trị cam sành Hàm Yên sẽ không cao. Đối với siêu thị đã được lựa chọn từ những vườn cam tốt, an toàn và loại bỏ đi những quả kém chất lượng. Sản phẩm đã qua nhiều khâu trung gian đến tay người tiêu dùng, người nông dân hưởng lợi ích, người tiêu dùng không mua được cam với giá rẻ. Tuy nhiên tham khảo một số nơi cho thấy giá bán buôn tăng giảm cũng tùy vào từng thời điểm.

Trong thời đại phát triển và hội nhập ngày nay, một sản phẩm chất lượng như cam sành Hàm Yên cần được phát triển theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Không những phải tăng cường quảng bá thương hiệu một cách sâu rộng mà còn phải có sự đoàn kết chặt chẽ hơn nữa giữa người dân và chính quyền, giữa những người trồng cam với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm trồng trọt quý báu.

giá cam sành hàm yên
cam sành hàm yên
Share

Comment: (1)

Hướng đi bền vững cho cam sành Hàm Yên | Cam Sành Hàm Yên

20/07/2017 | Reply

[…] Giá bán cam sành hàm yên chỉ dao động từ 20. 000đ/kg đến 40. 000đ/kg. Tuy nhiên, giá bán tại vườn vài năm nay bình quân ở mức 9.000đ/kg. Tham khảo một số nơi cho thấy, giá bán buôn ở các chợ đầu mối dao động từ 11.000đ/kg đến 15/000đ/kg tùy từng thời điểm. Với phương thức tiêu thụ bán “đổ xô” ở chợ đầu mối, người trồng cam có thể bán “róc” vườn, không phải bỏ đi những quả xấu, hỏng. Tuy nhiên, với phương thức này, giá trị của sản phẩm cam sành Hàm Yên không cao. Sản phẩm cam sành từ vườn đến tay người tiêu dùng qua nhiều khâu trung gian, người nông dân hưởng lợi ít, người tiêu dùng cũng không mua được cam với giá rẻ. […]

leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *