Follow Us

02073843686 - 02073842686
congtycamsanhhamyen@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 6: 8h00 - 17h00
Chủ Nhật Nghỉ

LẠC CHIÊM HÓA

Lạc Chiêm Hóa là một loại đậu có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, sản phẩm được sử dụng rộng rãi hàng ngày trong cuộc sống chúng ta. Hiện này đã có một số hộ nông dân đã thoát nghèo nhờ vào cây lạc này.

Cây lạc được bắt nguồn  tại Trung và Nam Mỹ, cho đến nay Châu á đứng hàng đầu về diện tích trồng cây lạc (đậu phộng), Việt Nam có diện tích xếp thứ 5 trong tổng 25 nước châu á trồng lạc.

lac-chiem-hoa

Sơ lược về củ lạc

– Quả (củ) lạc: Sau khi thụ phấn, cuống hoa dài ra, làm cho nó uốn cong cho đến khi quả chạm mặt đất, phát triển thành một dạng quả đậu (củ) trong đất dài 3-7 cm, mỗi quả chứa 1-4 hạt và thường có 2 hạt. Quả hình trụ thuôn, không chia đôi, thon lại giữa các hạt, có vân mạng.

– Hạt lạc: Thành phần sử dụng chủ yếu nằm ở hạt lạc. Một quả có thể chứa từ 1 – 3 hạt lạc, trung bình sẽ là 2. Hạt có hình trứng, vỏ màu nâu, rãnh dọc giữ hạt.

Giá trị dinh dưỡng

– Chất béo: Lạc là loại củ có hàm lượng chất béo cao nhất, hàm lượng chất béo có khoảng 45 – 50% và hầu hết đó acid oleic (40-60%) và acid linoleic.

– Protein: Lạc được xem là một nguồn protein thực vật phong phú vì chiếm tới 22-30% calo. Protein có trong lạc chủ yếu là  arachin và conarachin, 2 nguồn protein này có thể gây dị ứng nặng đối với một số người, đặc biệt hơn là nguy hiểm đến tính mạng con người.

– Vitamin và chất khoáng: Lạc là một nguồn có nhiều vitamin và khoáng chất phong phú, bao gồm: Biotin, đồng, niacin, folate, manga, vitamin E, thiamin, phospho và magie.

– Các thành phần quan trọng khác: Lạc chứa nhiều loại hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa như acid coumaric và resveratrol, cũng như các chất phản dinh dưỡng như acid phytic.

Sản phẩm từ hạt lạc

– Nhờ vào công nghệ phát triển hiện nay, Lạc không chỉ dùng làm thực phẩm trực tiếp như lạc luộc, lạc rang, muối lạc, muối lạc – vừng, chè lạc, xôi lạc… Thì ngoài ra còn có thể ép lấy tinh dầu, làm dầu thực vật chúng ta ăn hàng ngày.

– Dùng làm kẹo, bánh: Kẹo và nhân bánh đậu phộng.

– Các loại thực phẩm khác: bơ lạc, bột lạc, sữa lạc, dầu lạc dùng làm thực phẩm.