Nếu miền Trung có đặc sản cam Vinh thì ở miền Bắc, không ai là không biết đến cam sành Hàm Yên xứ Tuyên Quang.

Quả cam Hàm Yên đã trở thành niềm tự hào của những người dân nơi đây, giúp kinh tế mảnh đất nơi núi rừng này lớn mạnh vững vàng, xóa đói giảm nghèo và phát triển thành một nghề truyền thống lâu đời.

 

Có lẽ không ở đâu người dân quý mến quả cam như ở Hàm Yên và nhiều hộ dân canh tác cam nhiều như ở Tuyên Quang. Cam sành được bà con xã Hàm Yên trồng chủ yếu trên các triền đồi, núi đá. Quả cam sành to vừa, tròn trịa, màu vàng mịn. Mùa thu hoạch cam sành thường vào mùa đông, gần dịp lễ Tết. Ai đã một lần thưởng thức những trái cam sành vào những buổi trưa nắng hanh của mùa đông mới cảm nhận được sự thích thú và thi vị nhường nào. Giữa cái rét lạnh giá, màu vàng của cam tựa như những tia nắng chói lọi, lấn át cả những giọt sương trong vắt của buổi sáng đầu đông.

 

Nếu bổ một quả cam sành, ta sẽ ngửi thấy mùi dìu dịu của tinh dầu phảng phất ở vỏ, một cảm giác bâng khuâng gợi nhớ về mùi hương tự nhiên của núi rừng miền Bắc. Dùng dao tách nhẹ vỏ, gọt vòng hay bổ cam thành từng miếng nhỏ để thấy những tép cam chen chúc nhau tươi mọng, màu vàng tươi mát hiện ra lẫn mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Cầm một miếng nhỏ bỏ vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát lan tỏa cuống họng. Ăn hết miếng này lại không kìm được muốn ăn thêm miếng khác.

Ngoài ra, cam sành rất bổ dưỡng nếu vắt lấy nước uống. Cốc nước có màu vàng dịu sóng sánh như mật ong, hấp dẫn vô cùng cả về thị giác, khứu giác lẫn vị giác. Nhất là những khi bị ốm hay bị sốt, một quả cam hay một cốc nước cam sẽ xua tan bớt vị đắng ngắt miệng. Thật hạnh phúc khi cả nhà quây quần, khi hàng xóm đến chơi nhà, khi bạn bè ghé thăm và bên cạnh ấm chè xanh là những đĩa cam – một thứ quả tuyệt vời mang những đặc trưng của miền rừng núi.

 

Giờ đây trên thị trường đã có rất nhiều loại cam khác nhau với đủ mùi vị nhưng không có loại cam nào ngon bằng cam sành Hàm Yên. Những quả cam nơi đây đã có một vị trí vững chắc trên thị thường trong và ngoài nước, đồng thời một thương hiệu riêng “Cam sành Hàm Yên” được ra đời và phát triển bởi những nhà sáng lập Công ty cổ phần Cam Sành Hàm Yên.

Với tiêu chí duy trì và phát triển thương hiệu “Cam sành Hàm Yên” có chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng không chỉ trong nước và quốc tế, chúng tôi luôn tâm niệm mang đến sản phẩm Cam sạch bệnh, mẫu mã đẹp, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Đồng thời góp phần tăng diện tích trồng cam, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Share

leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *